Dimas Frolov logo
Post cover image: เคล็ดลับการถ่ายรูปเด็ก

เคล็ดลับการถ่ายรูปเด็ก

วันที่ตีพิมพ์: 12 มกราคม 2564

แน่นอนว่าพ่อแม่ทุกคนต้องถ่ายรูปกับลูกเป็นประจำอยู่แล้ว แต่เคล็ดลับเหล่านี้จะช่วยให้ลูกของคุณดูดีขึ้นไปอีก

เคล็ดลับสำคัญของการถ่ายรูปเด็ก: ถ่ายเยอะๆ!

การถ่ายรูปเด็กไม่ควรถูกจำกัดด้วยความจุของกล้อง เด็กทุกคนสามารถเปลี่ยนสีหน้าท่าทางได้รวดเร็วมาก รับรองได้ว่ารูปที่ออกมาทั้งหมดจะไม่ซ้ำกันแน่นอน รวมไปถึงฉากหลัง แสง และสิ่งแวดล้อมที่จะติดมาในรูปพร้อมกับตัวเด็ก ซึ่งมันหลากหลายเกินกว่าที่จะถ่ายได้ ทุกรูปภาพที่ดูสวยงามมีคุณภาพล้วนถูกคัดมาจากจำนวน 20-30 รูปที่ถ่ายไปทั้งหมด แม้ว่าจะถ่ายโดยช่างภาพฝีมือเยี่ยมก็ตาม

จากรูปที่ถ่ายมาทั้งหมด มีเพียง 5-10% เท่านั้นที่จะออกมาดีเยี่ยม

เคล็ดลับช่างภาพ: ระวังแสงให้ดี!

กล้องรุ่นใหม่ๆสามารถถ่ายได้แม้ในห้องที่มืดสนิท

แต่การมีแสงที่มากพอจะช่วยให้ภาพดูคมชัดทุกรายละเอียด เวลาที่เหมาะสมที่สุดแก่การถ่ายรูปเด็กคือช่วงกลางวัน หากถ่ายในบ้านควรให้เด็กอยู่ใกล้หน้าต่าง โดยให้ช่างภาพยืนอยู่ข้างหน้าต่าง หากต้องการใช้แฟลชภายนอกก็ควรมีตัวกระจายแสง ไม่ควรใช้แฟลชจากกล้องนอกเสียจากจะเลี่ยงไม่ได้จริงๆ

การถ่ายนอกอาคารควรทำใต้เงาอาคารหรือสิ่งของ เพราะนอกจากจะทำให้ใบหน้าและผิวหนังดูสวยแล้ว ยังช่วยให้เด็กสบายตัวและป้องกันการหรี่ตาอีกด้วย

เคล็ดลับการถ่ายรูปเด็ก. ช่างภาพ ดีมัส โฟรล็อกซ์ บาทต่อภาพ 1800
photo_by ช่างภาพเกาะสมุย - ดีมัส โฟรล็อกซ์

ทริคการถ่ายรูป: อย่าถ่ายย้อนแสง!

คำแนะนำง่ายๆ แต่เป็นสิ่งที่หลายคนมองข้าม เพราะระหว่างการถ่ายจะมีโจทย์ให้คุณต้องคิดมากมาย คุณอาจจะวุ่นอยู่กับตัวเด็กจนมองข้ามหน้าต่างข้างหลังไป จนได้รูปมืดๆออกมาก็ได้

ภาพถ่ายย้อนแสงก็ออกมาสวยจนน่าทึ่งได้ แต่มันจะแสดงแค่ท่าโพสและฉากหลังเท่านั้น ไม่รวมสีหน้าและความรู้สึกของเด็กไปด้วย

สำคัญ!

แม้ว่าจะมีหน้าต่างหรือดวงอาทิตย์อยู่หลังเด็ก หากทิศทางของแสงเหล่านั้นไม่ได้ฉายมาที่กล้องโดยตรง รูปก็จะออกมาดูสวยได้เหมือนกัน ดังนั้นบางครั้งการเปลี่ยนมุมยืนเล็กน้อยก็อาจจะช่วยได้

เคล็ดลับการถ่ายรูปเด็ก: ให้กล้องอยู่ระดับตา

ผู้ใหญ่บางคนไม่ค่อยย่อตัวเวลาถ่ายรูป รูปจึงออกมาในมุมสูงและดูไม่เป็นธรรมชาติ การจัดกล้องให้อยู่ระดับตาของเด็กจึงเป็นทางออกที่ดี

การนั่งลงอยู่ระดับเดียวกับเด็กจะช่วยให้เขาคิดว่าคุณเป็นเพื่อนในฐานะเดียวกัน และช่วยให้สื่อสารกับพวกเขาได้ง่ายยิ่งขึ้น

เคล็ดลับการถ่ายรูปเด็ก. ช่างภาพ ดีมัส โฟรล็อกซ์ บาทต่อภาพ 1802
photo_by ช่างภาพเกาะสมุย - ดีมัส โฟรล็อกซ์

เคล็ดลับการถ่ายรูปเด็ก: อย่าบอกให้เขายิ้ม แต่จงทำให้เขายิ้ม!

กฎพื้นฐานของการถ่ายรูป คือ รอยยิ้มและท่าทางที่เป็นมิตร แต่การบอกให้เด็ก “ยิ้มให้กล้อง” ไม่ใช่วิธีที่ได้ผล เพราะมันจะทำให้รอยยิ้มดูฝืน แข็งกระด้าง และไม่เป็นธรรมชาติ ทางที่ดีที่สุดคือการหาอะไรที่ตลกมาให้เขาดู เพื่อให้เขายิ้มเองตามธรรมชาติก่อนจะกดชัตเตอร์

มุกเก่าๆอย่าง “จ๊ะเอ๋” ยังได้รับการตอบสนองจากเด็กมากกว่าการบอกให้เขายิ้มเสียอีก

เคล็ดลับการถ่ายรูปเด็กทารก: สร้างสภาพแวดล้อมที่เป็นธรรมชาติ

พฤติกรรมตามธรรมชาติของเด็กคือตัวช่วยที่ดีที่สุดในการถ่ายรูปให้สมจริง จัดสถานที่ให้ผ่อนคลายและทำในสิ่งที่เด็กต้องการ การบังคับเขาด้วยขนมอาจจะไม่ใช่ทางออกเสมอไป ในทางกลับกัน การปล่อยให้เขาทำอะไรก็ได้ที่อยากทำจะช่วยให้เขาลืมเรื่องกล้องไป ซึ่งการถ่ายรูปในลักษณะนี้จะให้ผลลัพธ์ที่ดูดีที่สุด ดังนั้นควรปล่อยตัวให้สบาย อย่ารีบร้อนจนเกินไป

สรุป

1. บ่อยครั้งในชีวิตที่ต้องถ่ายรูปเด็ก ความสำคัญของรูปเด็กจะถูกเข้าใจในวันข้างหน้าที่พวกเขาโตขึ้น ดังนั้นจงอย่าละทิ้งโอกาส การถ่ายรูปเด็กเป็นสิ่งที่ท้าทาย อย่าบังคับให้พวกเขาโพสท่า แต่จงสนุกไปกับพวกเขา!

2. ใช้แสงที่สว่างพอและตำแหน่งที่เหมาะสมกับพฤติกรรมของเด็ก คุณอาจจะย้ายหน้าต่างไม่ได้ แต่คุณย้ายกล้องของคุณได้ ยืนข้างหน้าต่างเพื่อให้แสงดูสวยขึ้น

3. อย่าลังเลที่จะถ่าย เด็กทุกคนสามารถเปลี่ยนอารมณ์ได้เร็วเกินกว่าจะตอบสนอง อย่ามัวแต่ตัดสินใจ กดปุ่มถ่ายไปเลย

4. เด็กก็คือเพื่อนของเรา ขอให้ยิ้มและทำตัวให้เป็นธรรมชาติเข้าไว้ แล้วพวกเขาจะทำตามเราเอง

5. เด็กเป็นวัยซน การถ่ายรูปจึงควรมีผู้ช่วย หากเป็นไปได้ควรเป็นคนที่เข้าใจในความเป็นพ่อแม่ เข้าใจและวางใจในตัวเด็ก เป็นผู้ใหญ่ที่รู้วิธีการเข้าหาเด็ก และจะช่วยดูแลเด็กเพื่อให้คุณได้ใช้สมาธิไปกับการถ่ายรูป

เกี่ยวกับช่างภาพ

ดิมาส โฟรโลฟ ช่างภาพบุคคลบนเกาะสมุย ประเทศไทย เชื้อสายยูเครน มีประสบการณ์การถ่ายภาพกว่า 15 ปีทั่วยุโรปและเอเชีย เคยได้รับรางวัลหลากหลายรายการ และเป็นเจ้าของบทความมากมายเกี่ยวกับการถ่ายภาพ

Take Survey and get 1000 THB

as discount

Will go to Samui one day? Answer a few questions and get discount 1000 thb. You can use it anytime, no time limits.

Get 1000 THB