Dimas Frolov logo
Post cover image: การเลือกช่างภาพบนเกาะสมุย ควรพิจารณาจากสิ่งใดบ้าง?

การเลือกช่างภาพบนเกาะสมุย ควรพิจารณาจากสิ่งใดบ้าง?

วันที่ตีพิมพ์: 29 กรกฎาคม 2562

ก่อนจะไปเที่ยวหรือเตรียมงานพิธีที่สำคัญต่อชีวิต คุณอาจต้องการจ้างช่างภาพให้เรียบร้อยเสียก่อน แม้ว่าการถ่ายภาพจะเป็นทักษะที่ต้องอาศัยทั้งความรู้และเทคนิค แต่ในขณะเดียวกัน มันก็เป็นงานบริการที่ขึ้นอยู่กับรสนิยมส่วนตัวของลูกค้าเสียส่วนมาก

ลองมาดูกันว่าใจความหลักในการพิจารณาช่างภาพมีอะไรบ้าง

ขั้นตอนที่ 1 – ดูจากพอร์ทโฟลิโอ

คุณสามารถค้นหาเว็บไซต์ส่วนตัวของช่างภาพ และลิสต์รายชื่อของช่างภาพที่อยู่ภายในพื้นที่ที่คุณต้องการได้อย่างง่ายดาย ซึ่งสิ่งที่คุณควรให้ความสนใจเป็นพิเศษก่อนการตัดสินใจ มีดังต่อไปนี้:

การเลือกช่างภาพบนเกาะสมุย ควรพิจารณาจากสิ่งใดบ้าง?. ช่างภาพ ดีมัส โฟรล็อกซ์ บาทต่อภาพ 1471
photo_by ช่างภาพเกาะสมุย - ดีมัส โฟรล็อกซ์
  • สไตล์ของการถ่ายทำ และความประทับใจของคุณเมื่อคุณได้เห็นผลงานที่ดีที่สุดของช่างภาพคนนั้น (หรือที่รู้จักกันในชื่อ “พอร์ทโฟลิโอ”นั่นเอง)
  • ระดับฝีมือจากที่เห็นในพอร์ทโฟลิโอ – ทุกๆคนย่อมต้องการแสดงผลงานที่ดีที่สุดบนพอร์ทโฟลิโอของตน นั่นหมายความว่าคุณกำลังรับชมผลงานที่ยอดเยี่ยมที่สุดของพวกเขาอยู่นั่นเอง หากพอร์ทโฟลิโอนั้นขาดความหลากหลาย เช่น จำนวนภาพน้อยเกินไป หรือภาพทั้งหมดเป็นภาพที่ถ่ายจากงานๆเดียว นั่นย่อมเป็นสัญญาณเตือนที่ดีสำหรับคุณ
  • สไตล์การประมวลผลภาพ – การปรับแต่งภาพทุกรูปแบบ เป็นการบอกว่าช่างภาพคนนั้นกำลัง “ตามหาตัวเอง” หรือกำลังทดลองอะไรหลายๆอย่าง การตัดต่อที่มากจนเกินขนาดเป็นสิ่งที่พบเห็นได้บ่อยในขั้นตอนนี้ การปรับความคมชัดของภาพและความสดของสีจนมากเกินไป จะทำให้ภาพดูเก่าและไม่เป็นธรรมชาติ เว้นเสียแต่ว่าคุณจะต้องการภาพในลักษณะนั้น เช่น ภาพที่เน้นความสดใส ความตื่นเต้น หรือการตัดต่อให้ดูคล้ายหนังฟิล์มเก่าๆ
  • อย่าลืมตรวจสอบคลังภาพหรือบล็อกของช่างภาพคนนั้น เพราะนั่นมักเป็นที่ๆคุณจะได้เห็นผลงานทั้งหมด ตัวอย่างเช่น นี่คือตัวอย่างทั้งหมดของการถ่ายภาพแต่งงานของผม สาเหตุที่มันสำคัญ ก็เพราะว่าในการถ่ายทำกินเวลาถึง 5 ชั่วโมงนั้น แม้แต่มือใหม่ก็อาจถ่ายภาพที่ดูดีได้สักภาพหรือสองภาพ แต่มีเพียงมืออาชีพเท่านั้น ที่จะรักษาระดับคุณภาพไว้ได้ตลอดการถ่ายทำ

ขั้นตอนที่ 2 – อ่านรีวิวของช่างภาพ

งานบริการส่วนมากมักเปิดให้คุณเขียนคำติชมเกี่ยวกับการทำธุรกิจ หรือการปฏิบัติตัวในเวลางานของเจ้าของบริการนั้นๆ

บ่อยครั้งที่การ “ลบล้าง” ความคิดเห็นในเชิงลบเป็นสิ่งที่ไม่อาจทำได้ นี่จึงเป็นสื่อที่ดีให้คุณได้ไล่ตรวจสอบตาม Facebook ของช่างภาพ หรือในหน้าธุรกิจของเขาบน Google

ขอให้คุณอ่านรีวิวให้ดีเสียก่อน นี่คือรีวิวในส่วนของผม รีวิวช่างภาพ

อย่างไรก็ตาม ความน่าเชื่อถือของรีวิวนั้นๆก็เป็นสิ่งที่ไม่อาจมองข้ามได้ ผมมักจะเปิดเผยช่องทางติดต่อของลูกค้าผู้เขียนรีวิวให้ผมเสมอ เพื่อให้คุณสามารถติดต่อพวกเขาและสอบถามได้ด้วยตัวเองว่า “เขาทำงานได้ดีจริงหรือไม่?”

และมีบ่อยครั้งที่คุณจะตระหนักว่าคุณไม่จำเป็นต้องสอบถามใครเลย เพราะว่าลูกค้าของผมมักใช้รูปที่ผมถ่ายเป็นรูปโปรไฟล์กันอยู่แล้ว ซึ่งผมเองก็คิดว่ามันคือการแนะนำช่างภาพที่ดีที่สุด

ขั้นตอนที่ 3 – งบประมาณ

การเลือกช่างภาพบนเกาะสมุย ควรพิจารณาจากสิ่งใดบ้าง?. ช่างภาพ ดีมัส โฟรล็อกซ์ บาทต่อภาพ 1470
photo_by ช่างภาพเกาะสมุย - ดีมัส โฟรล็อกซ์

คุณได้รายชื่อช่างภาพมาแล้ว และคุณก็พร้อมที่จะติดต่อพวกเขา แน่นอนว่าคำถามแรกของคุณย่อมต้องเป็น “ราคาเท่าไร?”

อัตราค่าบริการของช่างภาพก็เป็นตัวแปรที่สำคัญต่อการตัดสินใจ

ข้อผิดพลาดที่พบได้บ่อยในการเลือกช่างภาพ คือ การพิจารณาจากราคาของแพ็กเกจพื้นฐานเพียงอย่างเดียว โดยมองข้ามเนื้อหาของตัวแพ็กเกจ และความสอดคล้องกันกับงานของคุณไป

ช่างภาพแต่ละคนล้วนมีแพ็กเกจและบริการที่แตกต่างกันออกไปตามประเภทของงาน

หากจะเปรียบเทียบราคาให้ถูกต้อง คุณต้องเทียบจากราคาของแพ็กเกจหรือบริการที่ใกล้เคียงกับความต้องการของคุณที่สุด

การเปรียบเทียบราคาจ้างระหว่างการถ่ายทำ 2 ชั่วโมง กับ 8 ชั่วโมง หรือการถ่ายภาพแต่งงานกับการถ่ายภาพธรรมดานั้น เป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาดอย่างไม่ต้องสงสัย ขอให้คุณระวังในจุดนี้ไว้

ขั้นตอนที่ 4 – การติดต่อสื่อสาร

นิสัยของช่างภาพ มารยาทการพูดคุย ตลอดจนกิริยาท่าทางในการทำงาน จะปรากฏให้เห็นได้ก็ต่อเมื่อมีการติดต่อสื่อสารกันแบบตัวต่อตัวเท่านั้น

ความเคารพซึ่งกันและกันและความเชื่อใจกันเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการถ่ายภาพ เพราะฉะนั้น ขอให้คุณได้ลองพบปะสื่อสารกับช่างภาพของคุณก่อนวันจริง

แม้ว่าพวกคุณจะอยู่ห่างกันคนละซีกโลก คุณก็สามารถเข้าหากันได้ผ่านทางอินเทอร์เน็ต

คุณจะได้ตระหนักถึงระดับความเข้าใจในงานของเขา รวมทั้งความพร้อมในการรับมือเหตุไม่คาดฝัน เช่น เมื่อฝนตก หรือเมื่อคุณต้องการปรับแต่งรูปแบบเร่งด่วน

สิ่งสำคัญที่สุดไม่ใช่คำตอบที่คุณได้ แต่เป็นวิธีการตอบของเขา

ข้อสรุป

ในความคิดของผม คุณควรสร้างลิสต์รายชื่อและช่องทางติดต่อของช่างภาพ โดยคำนึงถึง 3 ปัจจัยหลักดังต่อไปนี้:

  • คุณชอบสไตล์การทำงานของเขามากน้อยเพียงใด
  • รีวิวและคำแนะนำที่เขาได้รับ
  • ค่าบริการของเขาเหมาะสมกับงบประมาณที่คุณมีหรือไม่
  • คุณชอบกิริยาท่าทางและวิธีการพูดคุยสื่อสารของเขามากน้อยเพียงใด

ผมหวังว่าหลังจากได้อ่านบทความนี้แล้ว มันจะทำให้คุณเลือกช่างภาพของคุณได้ง่ายยิ่งขึ้น และแน่นอนว่า หากคุณมีข้อเสนอแนะหรือไม่เห็นด้วยกับผมในประการใด ผมยินดีที่จะพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นด้วยเสมอ

เพื่อเป็นตัวอย่าง ผมได้แนบผลงานภาพแต่งงานของผมบางส่วนมาพร้อมกับบทความนี้แล้ว

เกี่ยวกับช่างภาพ

ดิมาส โฟรโลฟ ช่างภาพบุคคลบนเกาะสมุย ประเทศไทย เชื้อสายยูเครน มีประสบการณ์การถ่ายภาพกว่า 15 ปีทั่วยุโรปและเอเชีย เคยได้รับรางวัลหลากหลายรายการ และเป็นเจ้าของบทความมากมายเกี่ยวกับการถ่ายภาพ

Take Survey and get 1000 THB

as discount

Will go to Samui one day? Answer a few questions and get discount 1000 thb. You can use it anytime, no time limits.

Get 1000 THB