การถ่ายภาพโยคะบนเกาะสมุย

วันที่ตีพิมพ์: 27 กรกฎาคม 2562

เกาะสมุยเป็นจุดหมายที่ดีสำหรับแฟนๆโยคะ ถึงแม้ว่าผมจะก้มตัวแตะนิ้วเท้าตัวเองไม่ได้ แต่ผมก็ได้ร่วมงานกับโยคะรีทรีทในพื้นที่ และแขกที่มาเข้าร่วมกิจกรรมอยู่บ่อยครั้ง มันเป็นความปลื้มปิติของผมที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมนี้

สตูดิโอโยคะบนเกาะสมุยพร้อมที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยวเสมอ ไม่ว่าจะเป็นคนที่มีประสบการณ์อยู่ก่อนแล้ว หรือคนที่เพิ่งจะเริ่มต้นเรียนรู้เป็นครั้งแรกก็ตาม เกาะแห่งนี้มีคอร์สโยคะจำนวนมากมาย เหมาะสำหรับการทำดีท็อกซ์ และรีทรีทเพื่อสุขภาพ และยังมีคอร์สสอนโยคะเป็นแพ็กเกจบริการอีกด้วย

สถานที่โยคะบนเกาะสมุย

ไม่ว่าคุณจะมีทักษะอยู่ในระดับใด การหาสถานที่และชุมชนโยคะที่เหมาะสมกับคุณก็ไม่ใช่ปัญหาบนเกาะสมุย นั่นก็เพราะธุรกิจโยคะเป็นธุรกิจใหญ่ของที่นี่ (จากอิทธิพลของมาเฟีย) การหากิจกรรมในที่ร่มยังเป็นแผนสำรองที่ดีเมื่อสภาพอากาศไม่เป็นใจอีกด้วย

หากคุณต้องการคอร์สโยคะแบบจริงจัง ขอให้คุณพิจารณาจับจองโยคะรีทรีท แต่หากคุณต้องการอยู่ตัวคนเดียว เกาะแห่งนี้ก็ยังมีสถานที่มากมายที่เหมาะสำหรับการยืดเส้นยืดสายของคุณ ตั้งแต่บ้านพักตากอากาศของคุณเองไปจนถึงโขดหินใกล้น้ำตก ชายหาดโด่งดังของเกาะสมุยจะปลอดคนจนถึงเวลาประมาณ 8.30 นาฬิกา และมันก็เป็นตำแหน่งที่ดีทั้งในการเล่นโยคะและการถ่ายรูป

กฎข้อที่ 1 ของการถ่ายรูปโยคะ

มันไม่คุ้มเลย ที่จะเอารูปถ่ายสวยๆไปแลกกับหลายเดือนที่ต้องรักษาตัวจากอาการบาดเจ็บ ดังนั้นกฎข้อแรก ย่อมเป็นการจำกัดเพียงท่าที่ปลอดภัยเท่านั้น หากคุณมีความจำเป็นต้องทำท่าที่ไม่เคยทำมาก่อน ก็ควรมีการฝึกซ้อมก่อนหลายๆครั้ง และควรซ้อมต่อหน้าครูฝึก เพื่อให้ได้ท่าที่ถูกต้องและปลอดภัย

กฎข้อที่ 2 ของการถ่ายรูปโยคะ

กฎข้อที่ 2 คือ ห้ามรีบ ค่อยๆทำท่าอาสนะอย่างช้าๆ เพื่อให้ช่างภาพมีโอกาสถ่ายรูปในจังหวะที่คุณดูเป็นธรรมชาติที่สุด ท่าที่คุณทำจะดูดีก็ต่อเมื่อคุณทำมันด้วยใจ ไม่ใช่การแอคติ้งหน้ากล้อง

การถ่ายภาพโยคะบนเกาะสมุย

การถ่ายภาพโยคะบนเกาะสมุย. ช่างภาพ ดิมัดส Dimas บาทต่อภาพ 1545

แม้ว่าเกาะสมุยจะมีศูนย์โยคะและสตูดิโอโยคะอยู่มากมาย คุณอาจต้องการให้รูปของคุณเป็นรูปถ่ายนอกสถานที่ แต่สถานที่แบบใดจะเหมาะสมที่สุด?

สถานที่สำหรับท่าเสริมสมาธิ

หลายๆอย่างมักขึ้นอยู่กับท่าอาสนะที่คุณจะทำ ท่าสมาธิบางท่าจะดูกลมกลืนไปกับสภาพแวดล้อมที่เงียบสงบ เช่น ในป่า หรือในบริเวณหาดทรายที่ปลอดผู้คน ตัวอย่างของท่าลักษณะนี้ คือ ท่าแห่งความสุข ท่าดอกบัว ท่าผีเสื้อ ฯลฯ

สถานที่สำหรับอาสนะเสริมสุขภาพกาย

หากความถนัดของคุณอยู่ที่ท่าเพื่อสุขภาพกาย เช่น ท่าจตุรัส ท่าอีกา หรือ ท่าแปดเหลี่ยม ผมขอแนะนำการถ่ายภาพในบริเวณโขดหิน หรือโบรานสถานบนเกาะสมุย เช่น ในวัด หรือในพิพิธภัณฑ์

การถ่ายภาพหมู่โยคะ

ชายหาดเป็นพื้นหลังที่งดงามสำหรับการถ่ายภาพหมู่โยคะ ให้แสงแดดอ่อนๆยามเช้าหรือยามเย็นช่วยเสริมรัศมีของคุณให้เจิดจรัสยิ่งขึ้น

การเตรียมตัวให้พร้อมก่อนการถ่ายภาพโยคะ

การถ่ายภาพโยคะบนเกาะสมุย. ช่างภาพ ดิมัดส Dimas บาทต่อภาพ 1546

แม้ว่าการฝึกซ้อมโยคะจะไม่มีข้อจำกัดในเรื่องของเครื่องแต่งกาย แต่สำหรับการถ่ายรูปแล้ว ผมมีคำแนะนำให้หลายประการ

  • หลีกเลี่ยงกางเกงที่หลวมรุงรัง ดังเช่นกางเกงอลาดิน เพราะท่าอาสนะบางท่า เช่น ท่าตรีโกณหมุนกลับ ท่านักรบ หรือท่ายืดขา จะเน้นการแสดงทรวดทรงและส่วนโค้งของร่างกาย ซึ่งจะดูดีขึ้นเมื่อทำในชุดกางเกงรัดรูป
  • การใส่ชุดโยคะแบบจั้มสูท จะทำให้ทุกท่วงท่าดูดีขึ้นอย่างน่าอัศจรรย์
  • ขอแนะนำให้คุณลองเครื่องแต่งกายหลายๆแบบ แม้จะไม่ใช่ชุดที่ออกแบบมาเพื่อโยคะก็ตาม ตัวอย่างเช่น ชุดเดรสหน้าร้อนบางๆ ก็อาจดูดีได้ในท่าที่ผ่อนคลาย เช่น ท่าหัววัว, ท่าแห่งความสุข, หรือ ท่านกพิราบ เป็นต้น
  • สำหรับการถ่ายทำนอกสตูดิโอ ควรเลือกใส่เสื้อผ้าแบบเบาบางที่ทำจากเส้นใยธรรมชาติ เลือกสีที่ไม่สว่างจนเกินไป แต่สว่างพอที่จะดูโดดเด่นจากพื้นหลัง ส่วนการถ่ายทำภายในสตูดิโอหรือในยิมนั้น ควรเลือกสีเสื้อผ้าที่แตกต่างไปจากสีพื้น
  • อบอุ่นร่างกายก่อนการถ่ายทำเสมอ และให้ทำให้เต็มที่เพียง 90% เท่านั้นในขณะที่อยู่หน้ากล้อง เพราะมันจะทำให้คุณดูเป็นธรรมชาติและผ่อนคลายมากขึ้น

อาสนะแบบใดที่เหมาะกับการถ่ายรูปโยคะ

นับเป็นเรื่องที่น่าสนใจ เพราะท่าที่ดูดีที่สุดของโยคะมักเป็นท่าที่ดูอันตรายและหวาดเสียว อาทิเช่น หลายๆท่าที่มีการงอหลังคล้ายกรงล้อหรือสะพาน ท่าที่มีการพับตัวไปข้างหน้าอย่างเต็มรูปแบบ รวมทั้งท่าที่มีการงอตัวจับเท้าตนเอง เช่น ท่าราชาแห่งระบำ หรือท่านกพิราบ ก็ดูสง่างามไม่น้อย

ท่าที่มีการทรงตัวด้วยแขนเองก็ดูมีเสน่ห์ไม่แพ้กัน ดังเช่น ท่าแมงป่อง และรวมไปถึงท่าที่ดูคล้ายๆกันแต่เรียบง่ายขึ้น เช่น ท่าตะแคงยกตัว หรือท่าพลิกหมา (Wild Thing Pose) ที่เป็นการผสมผสานระหว่างการงอหลังกับการทรงตัวด้วยแขน

หากจะพูดกันตามตรง เสน่ห์ทางศิลปะของโยคะไม่ใช่ความงดงามของเรือนร่างหรือความซับซ้อนของท่าโพส แต่เป็นความฝันตามธรรมชาติของมนุษย์ที่มักท้าทายสิ่งสวยงามที่เข้าถึงยากเสมอ อย่างน้อยที่สุด มันก็เป็นเจตนารมณ์เบื้องหลังของการเผยแพร่โยคะไปทั่วโลก และการผลักดันให้ผู้คนหันมาลองศึกษาในศิลปะแขนงนี้

สิ่งที่ดีที่สุดอย่างหนึ่งของการถ่ายภาพโยคะ คือ มันจะช่วยให้คุณได้เห็นพัฒนาการของตนเอง เมื่อคุณได้เห็นภาพเมื่อสองปีก่อน และมองเห็นความก้าวหน้าของตนเองในปัจจุบัน มันคือสิ่งตอบแทนที่ยอดเยี่ยมที่สุด

ผมหวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ต่อคุณ นมัสเต! แล้วเจอกันใหม่บนเกาะสมุย!

เกี่ยวกับช่างภาพ

ดิมาส โฟรโลฟ ช่างภาพบุคคลบนเกาะสมุย ประเทศไทย เชื้อสายยูเครน มีประสบการณ์การถ่ายภาพกว่า 15 ปีทั่วยุโรปและเอเชีย เคยได้รับรางวัลหลากหลายรายการ และเป็นเจ้าของบทความมากมายเกี่ยวกับการถ่ายภาพ